Lọc

15 December 2023 Việt Nam

Phục hồi cảnh quan tại Đắk Lắk: cơ hội và thách thức

Ngày 15 tháng 12 năm 2023, tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Tropenbos Việt Nam đã tổ chức hội thảo Phục hồi cảnh quan tại Đắk Lắk -Cơ hội và thách thức với sự tham dự của đại diện hai sở NN&PTNT và sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk, chi cục Kiểm lâm, Quỹ BPTR, trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp kinh doanh cà phê, cùng đại diện chính quyền địa phương, các chủ rừng và người dân cộng đồng hai huyện Lắk và Krông Bông.

Đọc thêm

27 October 2023 Việt Nam

Tropenbos Việt Nam hỗ trợ cộng đồng người dân xã Yang Tao bảo tồn và phát huy nghề gốm truyền thống

Tropenbos Việt Nam hỗ trợ người dân xã Yang Tao bảo tồn và phát huy làng nghề gốm truyền thống, tạo sinh kế bền vững tại địa phương cho người dân tộc M’nông, góp phần giảm tác động tiêu cực đến việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên trong khu vực.

Đọc thêm

21 September 2023 Việt Nam

Tropenbos Việt Nam thúc đẩy chính quyền địa phương tìm giải pháp giải quyết vấn đề phục hồi rừng, xâm lấn đất đai tại tỉnh Đắk Lắk

Ngày 21/9, Tropenbos Việt Nam dưới sự chủ trì của UBND tỉnh Đắk Lắk, đã tổ chức buổi làm việc với các chính quyền địa phương bao gồm Sở NN&PTNT và sở TN&MT cùng các bên liên quan nhằm trao đổi kết quả nghiên cứu về vấn đề xâm lấn đất đai, các đề xuất, xây dựng lộ trình cho triển khai thực hiện và đề xuất xây dựng các dự án phục hồi rừng gắn và phát triển nông lâm kết hợp gắn với chi trả tín chỉ carbon tích lũy.

Đọc thêm

07 September 2023 Việt Nam

Tác động của vấn đề di cư và chuyển đổi đất rừng đến cảnh quan rừng gắn với sinh kế cộng đồng ở vùng lưu vực sông Srepok, Tây Nguyên

Hơn 50 đại biểu đại diện các chủ rừng, cộng đồng, chính quyền địa phương, trường đại học, viện nghiên cứu và các nhà hoạch định chính sách trong ngành lâm nghiệp đã cùng nhau thảo luận để tìm ra giải pháp đối với tác động của vấn đề di cư và chuyển đổi đất rừng đến cảnh quan rừng gắn với sinh kế cộng đồng ở vùng lưu vực sông Srepok, Tây Nguyên. Hội thảo được Tropenbos Việt Nam (TBVN) phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức tại Hà Nội trong khuôn khổ dự án Liên Minh Sinh Kế Xanh (GLA) của TBVN.

Đọc thêm

28 August 2023 Việt Nam

Mô hình cà phê thông minh với biến đổi khí hậu hạn chế được nguy cơ suy thoái rừng, tăng khả năng thích ứng biến đổi khí hậu tại Đắk Lắk

Ngày 25.8, tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Tropenbos Việt Nam tổ chức hội thảo “Kết quả nghiên cứu và đánh giá chương trình phục hồi cảnh quan giai đoạn 2019 – 2023”, trong đó tham vấn kết quả nghiên cứu về “Đánh giá hiệu quả kinh tế - xã hội mô hình cà phê trồng thuần và mô hình cà phê nông lâm kết hợp tại một số điểm thuộc tỉnh Đắk Lắk”.

Đọc thêm

01 August 2023 Việt Nam

Thúc đẩy vai trò của cộng đồng trong bảo vệ và phát triển rừng bền vững

Việt Nam là một trong 12 trung tâm đa dạng sinh học, một trong 16 quốc gia sở hữu sự đa dạng sinh học cao nhất trên toàn cầu với các nguồn gen quý, hiếm. Tuy nhiên với các áp lực đe dọa từ mất rừng, suy thoái sinh cảnh sống, ô nhiễm môi trường, bệnh dịch, biến đổi khí hậu, sinh vật ngoại lai… đặc biệt là việc sử dụng tài nguyên không hợp lý đã đe dọa đến 58,5% loài thực vật và 86,1% loài động vật; hoạt động nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản đe dọa đến 52% số loài thực vật và 39,3% loài động vật; phát triển khu dân cư và cơ sở hạ tầng đã đe dọa đến 49,3% loài động vật. Số loài bị đe dọa cấp độ toàn cầu phân bố ở Việt Nam theo Danh lục Đỏ IUCN (2021) là 891 loài động vật và 367 loài thực vật.

Đọc thêm