Lọc

05 October 2020 Việt Nam

Sinh kế bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu ở vùng lưu vực sông Srepok, tỉnh Đắk Lắk

Ngày 1/10/2020, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Trung tâm Nghiên cứu Lâm nghiệp Nhiệt đới (Tropenbos Việt Nam) phối hợp với Liên hiệp các hội khoa học tỉnh Đắk Lắk, Trường Đại học Tây Nguyên, tổ chức Hội thảo tham vấn với chủ đề “Sinh kế bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu ở vùng lưu vực sông Srepok, tỉnh Đắk Lắk”.

Đọc thêm

05 November 2018 Việt Nam

Tiếp cận cảnh quan trong quản lý tài nguyên thiên nhiên

Sáng 23/10, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Trung tâm Nghiên cứu Lâm nghiệp Nhiệt đới Tropenbos tổ chức Hội thảo tiếp cận cảnh quan trong quản lý tài nguyên thiên nhiên. Tham dự Hội thảo có hơn 30 đại biểu đại diện cho các cơ quan quản lý nhà nước; các Ban quản lý rừng và Công ty lâm nghiệp; Viện điều tra quy hoạch rừng; một số tổ chức xã hội về môi trường, lâm nghiệp và phát triển cộng đồng các tỉnh Tây Nguyên.

Đọc thêm

09 May 2018 Việt Nam

Khuyến nghị hoàn thiện nội dung của nghị định thi hành Luật lâm nghiệp 2017

Để luật Lâm nghiệp 2017 sớm đi vào thực hiện, Chính phủ Việt Nam đã và đang xây dựng nhiều nghị định liên quan để hướng dẫn việc thực thi Luật. Vào ngày 04/5/2018, Trung tâm Nghiên cứu Lâm nghiệp Nhiệt đới (Tropenbos Việt Nam) đã kết hợp với Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai tổ chức hội thảo “Phổ biến Luật Lâm nghiệp và Tham vấn Thi hành Luật ở Tây Nguyên”. Mục tiêu của hội thảo là nhằm cập nhật thông tin về Luật lâm nghiệp 2017 và các dự thảo nghị định liên quan, đồng thời đề xuất khuyến nghị để hoàn thiện nội dung của nghị định thi hành Luật.

Đọc thêm

24 July 2017 Việt Nam

Chi trả dịch vụ môi trường rừng: Kết quả đáng khích lệ nhưng vẫn tồn tại nhiều hạn chế

Chi trả Dịch vụ Môi trường rừng (DVMTR) đã tạo ra tác động lớn trong việc giảm gánh nặng ngân sách nhà nước đầu tư cho sự nghiệp bảo vệ phát triển rừng. Đây là kết luận rút ra từ kết quả thảo luận của hội thảo “Phổ biến chính sách chi trả DVMTR góp phần quản lý rừng bền vững và cải thiện sinh kế cho đồng bào vùng cao". Hội thảo do Tropenbos Việt Nam và Hội Khoa học Kỹ thuật Lâm nghiệp (VIFA) phối hợp tổ chức ngày 27/06/2017 tại Hà Nội.

Đọc thêm

12 December 2016 Việt Nam

Phát triển thủy điện ở miền Trung-Tây Nguyên: bài toán của sự đánh đổi

Bên cạnh việc cung cấp nguồn điện phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày và phát triển sản xuất, việc xây dựng hàng loạt các nhà máy thủy điện ở khu vực miền Trung-Tây Nguyên trong những năm gần đây đã tạo ra nhiều tác động tiêu cực đối với môi trường, xã hội và sinh kế của người dân địa phương. Nguyên nhân chính là do quá trình quy hoạch thiếu phù hợp, thiếu sự giám sát trong quá trình thực thi, và những tồn tại dai dẳng liên quan đến vấn đề đền bù và tái định cư cho người dân chưa được giải quyết triệt để. Đó chính là kết luận được đưa ra tại hội thảo “ Đối thoại vì sự phát triển thủy điện bền vững khu vực miền Trung- Tây Nguyên” do Tropenbos Việt Nam phối hợp tổ chức với CSRD, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật TP. Đà Nẵng, và Mạng lưới sông ngòi Việt Nam (VRN) vào ngày 6 tháng 12 năm 2016 tại TP. Đà Nẵng.

Đọc thêm

01 November 2016 Việt Nam

TBI Việt Nam Thúc đẩy Đối thoại Chính sách Chi trả Dịch vụ Môi trường rừng

Nghị định 99/2010/NĐ-CP ngày 24 tháng 9 năm 2010 của Chính phủ quy định về chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đã trở thành một trong những chính sách nổi bật của ngành lâm nghiệp Việt Nam trong những năm qua. Mục tiêu của chính sách chi trả DVMTR là nhằm bảo vệ diện tích rừng hiện có, nâng cao chất lượng rừng, gia tăng đóng góp của ngành lâm nghiệp vào nền kinh tế quốc dân, và giảm nhẹ gánh nặng lên ngân sách Nhà nước cho việc đầu tư vào bảo vệ và phát triển rừng.

Đọc thêm