Phát triển cây Trầm Hương ở miền Trung Việt Nam

Phát triển cây Trầm Hương ở miền Trung Việt Nam

Viet Nam - 25 May, 2012

Cây Trầm Hương (Aquilaria crassna) là nguồn cung cấp dăm gỗ, và là nguyên liệu để sản xuất nhan và tinh dầu trầm. Trầm Hương là cây nguyên liệu quý nên được đưa vào hệ thống nông lâm kết hợp để phát triển và mở rộng tại Việt Nam. Trầm Hương được tìm thấy ở các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung và Bắc Trung Bộ ở Việt Nam, Ngoài ra, loài cây này được trồng nhiều ở các tỉnh từ Hà Tỉnh cho đến Thừa Thiên Huế.

Bài báo “Phát triển hệ thống nông lâm kết hợp dựa vào Trầm Hương ở khu vực Bắc Trung Bộ, Việt Nam” do ông Trần Hữu Nghi, Giám đốc chương trình TBI Việt Nam đồng chủ biên, đã cung cấp những thông tin quan trọng về đặc điểm hình thái học, sinh thái, phân bố, kỹ thuật chiết cành và gây trồng. Bài báo còn khuyến cáo rằng để tối đa hóa tiềm năng của cây Trầm Hương một cách bền vững thì cần phát triển loài cây này trong hệ thống nông lâm kết hợp. Bên cạnh đó, cần phát triển hơn nửa kỹ thuật chế biến tinh dầu trầm trong các chương trình sinh kế nông thôn. Ngoài ra, cần lưu ý xây dựng thương hiệu và cấp chứng chỉ cho các sản phẩm nhan trầm và nước hoa để phân biệt với các sản phẩm cùng loại khác.

Để biêt thêm thông tin, xin vui lòng tham khảo tại: http://www.fao.org/docrep/015/am991e/am991e00.pdf